คิดไม่ออก ลงทุนอะไรดีความเสี่ยงน้อย มาทางนี้มีคำตอบ

การสนทนาใน 'สินค้าทั่วไป ไม่มีหมวดหมู่' เริ่มโดย nemophilanie, 21 กุมภาพันธ์ 2024

< Previous Thread | Next Thread >
 1. nemophilanie

  nemophilanie Member Member

  68
  0
  6
  เพราะ “ยิ่งลงทุนเร็วยิ่งได้ผลตอบแทนเยอะ” จึงทำให้คนวัยทำงานเริ่มหันมาให้ความสำคัญและศึกษาการลงทุนกันมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทำให้คนอยากเริ่มลงทุนยังกลัวไม่กล้าตัดสินใจลงทุน เนื่องจากกลัวว่าหากตัดสินใจลงทุนผิดแล้วนอกจากจะไม่ได้ผลตอบแทนตามที่ต้องการ ยังอาจสูญเงินลงทุนที่เก็บสะสมไว้ ดังนั้นเพื่อช่วยให้คนอยากลงทุนหมดกังวลและเริ่มต้นลงทุนอย่างสบายใจ วันนี้เราจะมาบอก ลงทุนอะไรดีความเสี่ยงน้อย รับรองว่าไม่มีคำว่าขาดทุน  · บัญชีเงินฝาก

  หากถามว่า เงินน้อยลงทุนอะไรดี ที่ความเสี่ยงน้อยที่สุด แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงการฝากเงินใน “บัญชีเงินฝาก” เพื่อรับผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยเงินฝาก ซึ่งปัจจุบันบัญชีเงินฝากมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ข้อดีคือมีสภาพคล่องทางการเงินสูง ฝากถอนได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ส่วนข้อเสียนั้นหนีไม่พ้นดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ ส่วนอีกแบบเป็นบัญชีเงินฝากประจำจะได้ดอกเบี้ยเงินฝากสูงกว่าเล็กน้อย แต่จะมีสภาพคล่องน้อยกว่าเพราะต้องฝากเงินเข้าบัญชีเป็นประจำทุกเดือน และที่สำคัญห้ามถอนจนกว่าถึงระยะเวลาตามที่สถาบันการเงินกำหนด

  · พันธบัตรรัฐบาล

  เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่จัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงน้อยสำหรับ “พันธบัตรรัฐบาล” เนื่องจากออกโดยรัฐบาลหรือรัฐวิสาหกิจ จึงมีโอกาสผิดนัดชำระเงินต้นและดอกเบี้ยน้อยเมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้นกู้หรือตราสารหนี้ที่ออกโดยเอกชน แต่ทั้งนี้การลงทุนในพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลจะมีข้อเสียตรงที่ให้ผลตอบแทนน้อยและต้องถือครองอย่างน้อย 1 ปี

  · ทองคำ

  การสะสม “ทองคำ” ถือเป็นการลงทุนความเสี่ยงต่ำอีกหนึ่งประเภทที่อยากแนะนำ เนื่องจากทองคำเป็นทรัพย์สินสากลที่ราคาปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคามีแต่ขึ้นกับขึ้น ยิ่งถือยาวยิ่งได้กำไร แต่ข้อเสียของการสะสมทองคำไว้สร้างผลตอบแทนคือต้องใช้เงินในการลงทุนสูงและต้องถือไว้ในระยะยาวเพื่อรับผลตอบแทนตามที่ต้องการ ด้วยเหตุนี้การลงทุนในทองคำแท่งหรือรูปพรรณจึงเหมาะกับคนที่มีเงินก้อนและสภาพคล่องทางการเงินสูง แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุนมากขึ้นปัจจุบันสามารถออมทองแบบถั่วเฉลี่ย Dollar Cost Average หรือ DCA ตอบโจทย์คนงบน้อยที่อยากลงทุนในทองคำ

  · กองทุนรวม

  การลงทุนความเสี่ยงน้อยแต่ให้ผลตอบแทนสูงที่ไม่อยากให้คนกำลังสงสัยว่า เงินน้อยลงทุนอะไรดี มองข้ามคือ “กองทุนรวม” เป็นการลงทุนผ่านการซื้อหน่วยการลงทุนจากกองทุนรวมที่บริหารโดยผู้จัดการกองทุน สำหรับจุดเด่นของการลงทุนในกองทุนน่าสนใจ 2566 อยู่ที่ให้ผลตอบแทนสูง สามารถลงทุนแบบ การ dca และมีกองทุนให้เลือกหลายประเภท ทำให้มีตัวเลือกในการเลือกรับผลตอบแทนและกระจายความเสี่ยง ซึ่งซื้อกองทุนที่มีความเสี่ยงน้อยก็จะให้ผลตอบแทนน้อยไปด้วย


  เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 4 การลงทุนความเสี่ยงน้อยที่นำมาฝากคนอยากลงทุนแต่ไม่รู้ว่า ลงทุนอะไรดีความเสี่ยงน้อย ซึ่งจะเห็นว่าทุกแบบเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ แต่ก่อนตัดสินใจแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเงื่อนไขและผลตอบแทนให้ละเอียด รับรองว่าได้การลงทุนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการเงินของตัวเองแน่นอน
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้