REVIEW :: Mono Racing :: Rear Subframe Brace

การสนทนาใน 'DAMS' เริ่มโดย Yakumo, 25 มิถุนายน 2013

< Previous Thread | Next Thread >
 1. Yakumo

  Yakumo New Member Moderator

  580
  7
  0
  ห่างหายไปนานสำหรับการ รีวิว ก็เนื่องจาก ติดภาระกิจ อื่นๆ นั้นเองแหละครับ แต่ก็ได้หายไปไหนหรอก ก็หาของเตรียมไว้ สำหรับเป็นข้อมูลเพื่อเอามา Share ให้อ่านกันเล่นๆ เพื่อว่าจะพอมีประโยชน์บ้าง ส่วนตัวผมก็ชอบหาโน่นหานี้มาเล่นประจำ สำหรับ ชิ้นนี้ ก็เป็นอีกชิ้นที่ มีคนในบ้านเราสร้างขึ้นมากครับ รูปแบบ ก็มีการหยิบยืมของโน่นของนี้มาบ้าง หรือเรียกให้เท่ห์ ว่า C&D - Copy and Development กันล่ะครับ ผมว่าถ้าจะให้เหมาะ พิมพ์ลงไปในชิ้นงานชัดๆ เลยว่า Mono Racing ครับไม่ต้องไปตามกระแส ของนอกเค้า ของบ้านเราก็เยี่ยมได้ครับ

  หลายๆ คนก็คง งง ว่ามันคืออะไร กันไอ้เจ้าท่อนๆ นี้ จริงๆ มันก็คือ Sub Frame Brace ถ้าเอาแปลตาม Google ก็คือ รั้งเฟรมหลัง แล้วมันคืออะไรอ่ะ มันก็คืออุปกรณ์ ที่ใช้เสริมความแข็งแรงให้กับจุดยึดปีกนกหลัง ที่เชื่อมต่อกับตัวถังรถ ล่ะครับ ถึงตรงนี้ หลายๆ คนก็คงยังไม่เข้าใจอีกว่ามันคืออะไร ปกติแล้วรถ เราก็จะมีระบบช่วงล่างหลายๆ แบบ ให้ลองนึกถึง พวกรถ CIVIC ก็แล้วกันนะครับ จะเห็นว่าเมื่อเราขับรถตามท้ายแล้วลองมองสังเกตุลงไปด้านล้าง จะเห็นว่ามีแขนที่เชื่อมจากดุมล้อ มาที่ตัวถังเพื่อเป็นจุดยึดให้ล้อห่างจากเท่าๆ กันแล้วตรงจุดนี้ก็จะเป้นจุดที่ใช้ยึดยางกันโคลงของเหล็กกันโคลง ด้วย โอ้ว อะไรเนี้ยยิ่งอ่านยิ่งไม่เข้าใจ เอาเป็นว่า จุดตรงนี้ รถเดิมๆ ออกจากศูนย์ ไม่ต้องไปห่วงครับใช้งานธรรมดา แข็งแรงพออยู่แล้ว แต่สำหรับพวก Racing ไอ้ท่อนนี้ก็สำคัญนะ เพราะว่ามันจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับจุดยึด เวลา เหวียงแรงๆ มันจะช่วยให้ระบบช่วงล้างทำงานได้ดีขึ้นเพราะลดโอกาศการบิดตัวด้วย พวก Sub frame Brace จะช่วยลดโอกาสที่ตัวถังจะฉีก จากการบิดตัวของตัวถังรถที่ได้รับแรงกระทำจากระบบช่วงล่าง เช่น พวกเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ๆ เป็นต้นครับ

  และนอกเหนือจากนั้น ถ้าหากต้องการจะใส่ มันก็จะได้เรื่องความสวยงามด้วย หลักๆ เลย ใส่กัน วิ่งกันบนถนน ทุกวันนี้ ก็เรื่องความสวยงามนี้แหละ ไม่ค่อยได้ห่วงเรื่องประสิทธิภาพ จริงๆ เท่าไหร่

  สำหรับ Mono Racing @ Rear Subframe Brace นี้ ก็มีการพัฒนารูปแบบเป็นของตัวเอง สร้างจากอลูมิเนียม AL6061-T6 (เค้าว่าอย่างนั้นนะ) แล้วในชุดก็จะรวม sway bar mount เข้าไปด้วย หรือเรียกง่ายๆ ว่าประกับยึดเหล็กกันโคลงล่ะครับ ตัวชิ้นงาน กัดด้วย CNC ความเนียนของชิ้นงานถือว่า อยู่ในระดับปกติ แต่อาจจะมี ติบ้างในเรื่องของการเก็บรายละเอียดของชิ้นงาน แต่โดยรวม ถือว่าใช้งานได้ไม่มีปัญหา ถ้าจะให้พิจารณา เรื่องการปรับปรุง ก็คงมองเรื่องการเก็บงาน แล้วก็ความเรียบร้อยของเหลี่ยม และ มุมของชิ้นงาน จริงอยู่มันไม่ได้มีผลกับประสิทธิภาพของชิ้นงาน แต่มันคือความเรียบร้อยของชิ้นงานมากกว่า แต่เมื่อเทียบกับราคา ก็รับได้ล่ะครับ และถ้าใส่ Sub Frame Brace แล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องใส่ ล้ำหลังล่างแล้ว เพราะว่ามันก็ ค้ำให้อยู่แล้ว ประหยัดไปได้แล้วก็สวยด้วย และสำหรับชิ้นงานชิ้นนี้ ออกแบบมาตรงรุ่นเพื่อให้สามารถติดตั้งได้ สำหรับ CIVIC ES และ EP3 ใครใช้รุ่นนี้อยู่ก็หาไปใส่กันได้เลย

  ในตลาดก็มีอยู่หลายๆ แบบ ทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะแข่งกันในเรื่องของวัสดุที่ใช้สร้างชิ้นงานและรูปแบบ แต่ถ้ามองที่หลักการทำงาน ทั้งหมดเหมือนกัน ครับ คือ


  1 - เสริมความแข็งแรงของ เฟรมหลัง
  2 - เสริมความแข็งแรงของจุดยึกเหล็กกันโคลง


  แต่ สิ่งที่ได้เพิ่มมาก็คือความสวยงามที่เรามองไม่เห็นเมื่อเราขับรถอยู่ แต่เมื่อไหร่ที่มีคนขับรถตามเค้าก็จะเห็นว่ามันสวย คิดว่าแบบนั้นนะสำหรับคนแต่งรถ

  สำหรับชิ้นงานนี้ ต้องเครดิต ให้พี่ใหม่@พรเทพโช๊คอัพ นายบี@พรเทพโช๊คอัพ และที่สำคัญที่สุดคือ Tee@Mono Racing ที่ให้ยื่ม ชิ้นงานมาถ่ายรูปเพื่อใช้ประกอบการเขียนรีวิวในครั้งนี้

  สรุป เป็นของแต่งอีกชิ้นที่ราคาไม่แพง แต่ถ้าใส่ชิ้นนี้แล้ว คงหนีไม่พ้นที่จะต้องตามมาด้วยปีกนกหลังอลูมิเนียมสวยๆ อีกสักชุดล่ะครับ แล้วอาจจะต่อด้วยเหล็กกันโคลงหลังที่ใหญ่ขึ้นอีก เห็นไหมครับเริ่มแล้วจบยากสำหรับคนชอบแต่งรถ ยาวครับแต่สำหรับรถใช้งานปกติ ไม่ได้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ใส่ไม่ติดตั้งรถก็ใช้งานได้ปกติ ของพวกนี้เป็นของแต่งเพื่อประสิทธิภาพและแถมด้วยความสวยงามครับ

  มาดูรูปภาพประกอบการอธิบายกันดีกว่าครับ มาเริ่มด้วยตัวชิ้นงานกันเลย ในชุดก็จะมาแบบนี้เลย
  [​IMG]

  ตรงนี้จะเป็นจุดที่มีช่วยประกับยึดเหล็กกันโคลงประกอบกับ SubFrame จะเห็นว่าไม่ค่อยตรงเหลี่ยมเท่าไหร่แต่ปรับแต่งได้ครับ จริงๆ ควรจะพอดีเหลี่ยมเลยเพื่อจะได้รัดกับยางประกับกันโคลงได้แบบไม่ได้ไปกดมันมาก
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  มาดูด้านหลังกันบ้างครับ
  [​IMG]

  หนาและแข็งแรงพอเพียง
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ก็อย่างที่เห็นงานเนียนใช้ได้ แต่ให้สังเกตุดีๆ ตรงวงกลมๆ จะไม่ค่อยกลมเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้มีผลกับการใช้งาน
  [​IMG]
  [​IMG]

  เอาล่ะครับ หวังว่าพอจะได้ข้อมูล สำหรับผู้สนใจนะครับ ถ้าหากผิดพลาดประการใดขออภัย ณ โอกาสนี้ด้วยครับ รีวิวชุดนี้ไม่ได้ ทำออกมาเพื่อส่งเสริมการขายแต่อย่างใด แต่ตั้งใจนำเสนอเพื่อให้คนที่สนใจใช้เป็นข้อมูลประกอบสำหรับการตัดสินใจในการเลือกใช้งานในโอกาสต่อไปครับ ขอบคุณครับ 8)
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้