REVIEW :: HANKOOK :: VENTUS S1 EVO

การสนทนาใน 'DAMS' เริ่มโดย Yakumo, 25 ตุลาคม 2009

< Previous Thread | Next Thread >
 1. Yakumo

  Yakumo New Member Moderator

  580
  7
  0
  เรื่องมันมีอยู่ว่าผมเองต้องถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางชุดใหม่ลงในรถแทนชุดเก่าแล้ว ก็เลยพยายามหาข้อมูลของยางที่ขายในตลาดบ้านเรา เดิมๆ ผมใช้ยาง Dunlop Direzza DZ101 ซึ่งเป็นยางในระดับ Ultra High Performance ของ Dunlop จากที่ใช้งานมาเกาะถนนดีมาก แต่เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนก็ เลยมองหาตัวอื่นบ้าง คำถามในใจว่าทำไมต้อง Make In Japan อย่างเดี่ยวหว่า ก็ส่วนตัวก็คิดว่า มันก็คงดีที่สุดเพราะว่าใน Japan บริษัทยางเยอะและทำยางดีๆ ออกมามากมาย แต่ผม ก็เห็นว่าปัจจุบัน ยางจาก เกาหลี อย่าง HANKOOK นั้นก็เข้ามาทำตลาดบ้านเราแล้ว ก็เลยลองไปศึกษาข้อมูลดู พอว่า มียางรุ่นที่เปรียบกับ ของเดิมที่ผมใช้งานอยู่ จาก HANKOOK คือ VENTUS V12 EVO ซึ่งดอกยางออกแบบมาคล้ายๆ กันเลย แต่สุดท้ายก็ไปสะดุดที่ S1 EVO เพราะว่าตอนแรกผมสนใจยางพวกที่หน้ายางไม่สมมาตร และก็อยากได้มาใส่ทดสอบใช้งานอยู่ ตอนแรกก็เล็งๆ POTENZA RE001 Adrenalin ไว้แต่พอเห็นราคายางแล้วก็ยัง เกร็งๆ อยู่แพงใด้ใจ สำหรับ HANKOOK VENTUS S1 EVO ซึ่งเป็น แบบเดี่ยวกัน กับ RE001 คือไม่สมมาตร แต่พอไปดูรายละเอียดก็พบอีกว่า เป็นอย่างระดับ Premium ซึ่งจากที่ดูน่าจะเทียบกับ RE-11 ได้เลยแต่ราคา ถูกกว่าเยอะ (อันนี้ผมเทียบเองนะ) เอาล่ะ ตัดสินใจเลือกใช้ HANKOOK ดูว่างสำหรับยาง Sport ก็เดินทางไปที่ร้านยางที่รู้จักกันทันที่ จะไปร้านไหนได้ล่ะนอกจาก Win Speed Center ตรงสะพานใหม่ เจอเจ้าของร้านพี่ Pop พี่เอา HANKOOK S1 EVO แกถามกลับมาแน่ใจนะ อ้าวเครียดดิ ถามกลับมาแบบนี้ เลยถามแกต่อไปว่ายางมันมีปัญหา เหรอพี่ ก็บอกว่าไม่ได้มีปัญหา แต่แกห่วงว่าจะติดใจ เพราะว่า ยางรุ่นนี้ตอนนี้ หานำเข้ามายากแล้ว เพราะว่าไม่ค่อย Stock กัน คำถามว่าทำไมล่ะ ก็เห็นได้ข้อมูลว่าทางตัวแทนในประเทศจะทำยางรุ่นนี้ในแบบที่เป็น RUN FLAT TIRE เข้ามา เครียดต่อเลย แบบนี้แย่แน่เลยพี่ เพราะว่า RUN FLAT แพงมากๆ ก็ใช้ดิ แล้วจะทำไงดี แกก็เลยบอกว่าไม่ต้องห่วง ตอนนี้ยังหาของให้ได้สบายมาก พี่งั้นผมเอาอย่างอื่นดีกว่าไหม แกตอบว่าตัวนี้แหละใช้แล้วไม่ติดใจ เปลี่ยนให้ฟรีเลย เอาว่ะ หาข้อมูลมาเยอะ แล้ว ตัดสินใจแล้วด้วย เจอเจ้าของร้านสอยด้วยคำถามอีก ลุยพี่ S1EVO หลังจากเปลี่ยนยางเสร็จแล้วเรียบร้อย ก็ เลยไปลองทดสอบขับดู ในช่วง 20 กิโลเมตร แรก บอกเลยว่าห่วยมากๆ ไม่เห็นจะเกาะเลย แต่เงียบว่ะ จอดรถโทรกลับไปหาเจ้าของร้าน พี่ๆ ไม่เอาแล้ววิ่งมายางใหม่ๆ ไม่เห็นจะเกาะเลย ก็โดนถามกลับมาว่า วิ่งมากี่กิโลแล้ว ก็บอกไปว่า ประมาณ 20 กิโลแล้วครับ งั้นรออีกสักนิด ให้หน้ายางเปิดก่อนแล้วลองดูอีกที ไม่พอใจเดี่ยวเปลี่ยนใหม่ให้เลย เอาว่ะ กลับบ้านไป วันรุ่นขึ้น วิ่งไปร้านพี่ใหม่ จากบางซื่อไปบางนา ทำไมมันเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ว่ะเนี้ย เลื้อยในโค้งไม่มีอาการเลยแฮะ ลองไปหลายรอบยางมันแน่ดีแฮะ โทรกลับไปไหม พี่ๆ ไม่เปลี่ยนแล้ว ok เลยมันเกาะดีชะมัด แกก็สอยอีกก็บอกแล้ว รอหน้ายางเปิดก่อน แต่ดันมาถามไว้ต่ออีก จะสั่งยางรอไว้ก่อนเลยป่าว เดี่ยวหาไม่ได้ไม่รู้แล้วนะ 555 ด้วยความ งก บอกไม่เป็นไรครับ เอาที่ใช้งานอยู่ให้คุ้มก่อนแล้วกันนะครับพี่ ช่วงนี้ ไม่มีตังค์แล้ว

  แฮะๆ สรุปดีกว่า ครับ ผมใช้งานจริงแล้วไม่ผิดหวังเลย สำหรับยางชุดนี้ ลองมาในถนนแห้งเนี้ยเกาะมากๆ (แต่อาจจะเป็นเพราะว่ายางใหม่) แต่ในส่วนของเรื่องเสียงมีนิดหน่อยครับ เพราะว่าดูจากลายดอกยางแล้วมันจะเงียบเหรอว่ะเนี้ย ไปลองใช้ก็เงียบกว่าที่คาดไว้เยอะแหละครับ แต่พอวิ่งถนนเปียก ก็รีดน้ำได้ดีมีร่องใหญ่รอรีดน้ำอยู่แต่ถ้าลงไปแรงๆ ก็มีเสียวๆ บ้างเหมือนกัน เอาง่ายๆ ตอนถนนเปียกผมเพื่อประสิทธิภาพไว้ 80% อีก 20% เพื่อไว้ก่อน เดี่ยวหลุดมาละยุ่งเลย

  เล่าให้ฟังมาเยอะแล้ว มาดูรูปยางกันดีกว่านะครับ
  [​IMG]

  ตรงนี้ก็หน้ายางครับ แต่ละส่วนก็ทำงานกันคนล่ะหน้าที่กันนนะครับ จะเห็นว่าด้านในเนี้ยจะมีร่องใหญ่ๆ เชื่อมต่อกับร่องรีดน้ำ เพื่อใช้ระบายน้ำออกตอนถนนเปียกครับ และไอ้ที่เป็นกลมๆ รู้ เอาไปเหมือนตีนปลาหมึก เอาไว้ดูดกับถนนมั้งครับ
  [​IMG]

  ยางเป็นแบบนี้ IN - OUT
  [​IMG]
  [​IMG]

  รายละเอียดที่แก้มยางกันดิ
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ส่วนชุดนี้เป็นของ V12 EVO นะครับแถมให้ดูเล่น
  [​IMG]
  [​IMG]

  ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัวของผมที่ share ให้อ่านกันเพื่อที่จะได้เอาไปลองด้วยตัวเองกันต่อใครเห็นว่าดีหรือไม่ดีไง อันนี้ท่านผู้อ่านเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนผมเพียงนำเสนอในความรู้สึกที่ได้รับออกมาเท่านั่น ขอบคุณครับ
   
 2. vampire258

  vampire258 New Member VIP

  1,639
  25
  0
  เยี่ยม
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้