ติดสปอร์ตไลท์ ผิดกฎหมายด้วยหรอครับ

การสนทนาใน 'Evolution Thailand' เริ่มโดย บุคคลทั่ว, 22 กุมภาพันธ์ 2009

< Previous Thread | Next Thread >
  ผมอยากทราบว่าติดสปอร์ตไลท์ ที่กันชนผิดกฏหมายด้วยหรอครับ คือ รถผมใส่สปอร์ตไลท์แบบอีโว4มา(รถผมไม่ใช่อีโวนะครับ แต่กันชนที่แต่งมามันใส่สปอร์ตไลท์ตัวเดียวกับอีโวได้เลยเอามาติด) แล้วผมก็โดนตำรวจเรียก มันบอกว่าติดสปอร์ตไลท์ผิดกฏหมาย ต้องเสียค่าปรับและตัดแต้ม 10 แต้ม แล้วผมก็เลยให้มันไป40บาท มันก็เอาด้วย ก็เลยงงๆว่า มันผิดกฏหมายด้วยหรอครับ แค่ติดสปอร์ตไลท์เนี่ย(แล้วผมก็ไม่ได้เปิดใช้ด้วยนะครับ) จึงมาถามพวกพี่ๆที่ใช้อีโวว่าเคยโดนแบบนี้บ้างไหมครับ แล้วถ้ามันผิดมันผิดข้อไหนอ่ะครับ รบกวนด้วยครับ
   
 1. KONGKUB

  KONGKUB Active Member Moderator

  2,258
  14
  38
  รู้สึกว่า ติดแต่ไม่เปิดพรำเพรือ ไม่ผิด
   
 2. toku

  toku New Member Member

  1,105
  4
  0
  หาที่ครอบมาติด แล้วจะไม่โดนครับ
   
 3. พัทยา@MRC#012

  พัทยา@MRC#012 New Member Moderator

  5,041
  19
  0
  ติดสปอร์ไลท์ แต่ไม่ได้เปิดใช้งานไม่ผิดครับ
  แต่ตำแหน่งที่ติดตั้ง ต้องอยู่ในระยะความสูงจากพื้นที่กม. กำหนด
  และ ขนาด กำลังวัตต์ของสปอร์ไลท์ ต้องไม่เกินกม.กำหนดครับ

  ที่น้องโดนจับ คงเป็นข้อหา ดัดแปลงสภาพมากกว่าครับ เพราะอันนี้ใช้ดุลพินิจของเจ้าพนักงานในการตัดสิน

  ถ้าเป็นอีโวมันออกแบบมาจากโรงงาน ไม่สามารถจับในข้อหาดัดแปลงสภาพได้ เพราะมันออกแบบมาจากโรงงานครับ
  มีการเซ็นต์ตรวจสภาพรับรองถูกต้องตามกฎหมาย

  .กฎหมายเรื่องไฟหน้ารถยนต์ ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 กำหนดว่ารถยนต์ต้อง มีโคมไฟหน้า ดังต่อไปนี้ ม.11 ในเวลามีแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะมองเห็นคน รถ หรือสิ่งกีดขวางในทางได้โดยชัดแจ้งภายใน ระยะไม่ น้อยกว่า 150 เมตร ผู้ขับขี่ต้องเปิดไฟหรือใช้ แสงสว่าง ตามประเภท ลักษณะ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง ม.148 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท...”

  และ “รถทุกชนิดที่อยู่ในความควบคุมของกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ต้องมีโคมไฟตามประเภท และลักษณะที่กำหนดตามกฎหมาย ดังต่อไปนี้ (1) โคมไฟหน้ารถ (ก) โคมไฟแสงพุ่งไกล ให้ติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวง สูงจากพื้นทางราบถึงจุดศูนย์กลางดวงโคมไฟไม่น้อยกว่า 0.60 เมตร แต่ไม่เกิน 1.35 เมตร โคมไฟทั้งสองข้างอยู่ระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงสีขาว มีกำลังไฟเท่ากันไม่เกินดวงละ 50 วัตต์ มีแสงสว่างให้เห็นพื้นทางได้ชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 100 เมตร ศูนย์รวมแสงต้องไม่สูงกว่าแนวขนานพื้นทางราบ และไม่เฉไปทางขวา”

  “(ข) โคมไฟแสงพุ่งต่ำ ให้ติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวง สูงจากพื้นราบถึงจุดศูนย์กลางดวงโคมไฟไม่น้อยกว่า 0.60 เมตร แต่ไม่เกิน 1.35 เมตร โคมไฟทั้งสองข้างต้องอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงสีขาว มีกำลังไฟเท่ากัน ไม่เกินดวงละ 50 วัตต์ มีแสงสว่างให้เห็นพื้นทางชัดเจน ในระยะไม่น้อยกว่า 30 เมตร ศูนย์รวมแสงต้องอยู่ต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นทางราบ และไม่เฉไปทางขวา”

  “(ค) โคมไฟเล็ก ให้ติดหน้ารถอย่างน้อยข้างละหนึ่งดวง โดยให้อยู่ทางริมสุด แต่จะล้ำเข้ามาได้ไม่เกิน 0.40 เมตร โคมไฟทั้งสองข้างต้องอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงขาวหรือแสงเหลือง มีกำลังไฟเท่ากันไม่เกินดวงละ 10 วัตต์ และต้องมีแสงสว่าง สามารถมองเห็นได้จากระยะไม่น้อยกว่า 150 เมตร ส่วนรถคันใดมีโคมไฟหน้ารถ เพื่อใช้ตัดหมอกก็ได้ โดยให้ติดหน้ารถข้างละหนึ่งดวงอยู่ในระดับเดียวกัน ใช้ไฟแสงขาวหรือแสงเหลืองมีกำลังไฟเท่ากัน ไม่เกิดดวงละ 55 วัตต์ สูงจากพื้นทางราบไม่เกินกว่าระดับโคมไฟแสงพุ่งไกล และโคมไฟแสงพุ่งต่ำ ศูนย์รวมแสงต้องต่ำกว่าแนวขนานกับพื้นทางราบ และไม่เฉไม่ทางขวา”

  “การใช้ไฟหน้ารถแตกต่างจากกฎกระทรวงกำหนดไว้นั้น เป็นต้นว่าปรับแต่งให้ไฟสูงหรือต่ำจนเกินไป หรือใช้โคมไฟให้ มีสีแตกต่างจากที่กฎกระทรวงกำหนดไว้เป็นความผิดและมีโทษ เนื่องจากไฟที่ปรับสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือไฟสีที่ผิดไปจากกฎกระทรวง แสงไฟจะพุ่งเข้าตาผู้ขับขี่รถที่ขับสวนทางมา ทำให้สายตาพร่ามัว มองไม่เห็นทางหรือรถ หรือสิ่งกีดขวางต่างๆด้านหน้าได้ ทำให้ เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย”.
   
 4. smegal

  smegal New Member Member

  755
  11
  0
  ผมเคยโดนจับข้อหานี้แต่นานมาแล้วต้องเถียงกันนานมากตำรวจบอกว่าถ้าจะไม่ให้โดนจับต้องติดฝาครอบในขณะที่วิ่งจะได้ถือว่าไม่มีเจตนาที่จะเปิดใช้งานแต่พอดีสปอร์ตไล้ท์ทีติดยังไม่ได้เดินสายไฟผมเลยบอกว่าติดเพื่อความสวยงามไม่มีสายไฟต่อไม่มีสวิทย์ปิดเปิดไม่มีเจตนาที่จะเปิดใช้งานเหมือนกัน สปอร์ทไลท์โดยตัวมันเองไม่ผิดแต่ถ้าเปิดใช้งานไม่ถูกที่หรือตามความเหมาะสมสำหรับสภาพอากาศก็อาจจะผิดกฎหมายได้:confused::confused::confused:
   
 5. เปา4G

  เปา4G New Member Member

  293
  7
  0
  อืมครับ
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้