5 ข้อดีของการซื้อประกันภัยรถยนต์แต่ละชั้นคุ้มครองแค่ไหน ประกัน ชั้น 1 ดีอย่างไร

การสนทนาใน 'Cars, Garage & Services' เริ่มโดย unyana, 21 พฤศจิกายน 2023

< Previous Thread | Next Thread >
 1. unyana

  unyana Member Member

  189
  0
  16
  มาดูกันว่า 5 ข้อดีของการซื้อ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ดีอย่างไร

  1.จ่ายค่าซ่อมรถเราและคู่กรณี
  ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองความเสียหายครบครัน หากเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน ประกัน ชั้น 1 คุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด หากเกิดอุบัติเหตุประกันจ่ายสินไหมทดแทนคุ้มครองบุคคลทั้งร่างกายและทรัพย์สิน คุ้มครองรถยนต์ในกรณีที่รถชน รถสูญหาย ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม สำหรับ ประกัน ชั้น 2 คุ้มครองรถยนต์จากการสูญหายและไฟไหม้เท่านั้น ส่วนประกันชั้น 1 คุ้มครองตัวบุคคลเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองรถยนต์ด้วย

  2.จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ ไม่ต้องสำรองจ่ายเอง
  หากเกิดอุบัติเหตุจนบุคคลภายในรถบาดเจ็บ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองตัวบุคคลจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลและค่าประกันผู้ขับขี่ให้ตามวงเงิน ในกรณีที่ทำ ประกัน ชั้น 2 และ 3 ก็จะมีค่ารักษาพยาบาลให้ตัวบุคคลภายในรถด้วยเช่นกัน

  3.ขอความช่วยเหลือได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ
  เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เราติดต่อขอความช่วยเหลือจากประกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกันจะเข้ามาจัดการแทนเจ้าของรถช่วยจัดการให้ในทุกขั้นตอน เมื่อเกิดเหตุชนเเล้วหนี ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองไม่ว่าจะมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็ตาม ส่วน ประกัน ชั้น 2 จะคุ้มครองเฉพาะมีคู่กรณีเท่านั้น หากจำทะเบียนรถได้หรือมีกล้องบันทึกไว้จึงเคลมประกันได้ ถ้าไม่มีก็ไม่ได้รับการชดเชยใดๆ สำหรับประกันภัยชั้น 3 คุ้มครองความเสียหายเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น หากโดนชนแล้วหนีจะต้องจ่ายค่าซ่อมเอง

  4.คุ้มครองกรณีรถหาย ไฟไหม้และน้ำท่วม
  หลายคนซื้อประกันรถยนต์เพราะเป็นกังวลเรื่องอุบัติเหตุที่คาดเดาไม่ได้ เช่น รถหาย เกิดอุบัติเหตุ ไฟไหม้หรือน้ำท่วมรถยนต์ จะได้รับเงินชดเชยตามความคุ้มครองของกรมธรรม์ที่ทำไว้ ประกันรับผิดชอบความเสียหายต่อตัวรถทุกกรณี ซ่อมแซมจนกลับมาใช้ได้ตามปกติ แต่มีการชดเชยเฉพาะตัวรถเท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึงทรัพย์สินภายในรถที่เสียหายด้วย

  5.มีรถให้ใช้ทดแทนระหว่างรอซ่อม
  หากรถยนต์เสียหาย ถูกโจรกรรม หรือเกิดอุบัติเหตุ บางแผนประกันมีรถทดแทนให้ใช้ไปพลางๆ ก่อนระหว่างรอซ่อม สามารถใช้สิทธิขอยืมรถใช้ระหว่างซ่อมได้ระยะเวลาให้ยืมประมาณ 3-10 วันตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งบริการรถทดแทนจะใช้ได้เฉพาะผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ประเภท ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 , 2+ และ 3+ เท่านั้น นอกจากรถใช้ทดแทนระหว่างซ่อมแล้ว ยังเรียกค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถในช่วงเวลาที่รถกำลังซ่อมอยู่ได้ด้วย

  การทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับของ AIS ซื้อสะดวกผ่านทางออนไลน์ พร้อมให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินตามกรมธรรม์ซึ่งมีแผนประกันให้เลือกหลากหลาย เช่น “ประกันขับดี” ขับน้อยจ่ายน้อย ประหยัดค่าเบี้ยประกันสูงสุด 50% เบี้ยเริ่มต้นแค่ 3,299 บาท/ปี เพียงเลือก ประกัน ชั้น 1 และ 2+ ทำให้ได้รับการเยียวยาอย่างสมเหตุสมผล ทั้งค่าซ่อมรถ ค่ารักษาพยาบาล และมีรถใช้ระหว่างซ่อมด้วย ในเมื่อการขับรถบนท้องถนนมีความเสี่ยง แนะนำให้ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด แต่ก็อย่าลืมประกันรถมือสอง (เพิ่มเติม: https://www.add-digital.co.th/article/usedcar-insurance1) และประกันออมทรัพย์ไว้ด้วยล่ะ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.add-digital.co.th/life/dsupersaving101 อย่างไรก็ตาม หากต้องการศึกษาวิธีการออมเงินแบบไหนดีจาก Sansiri หรือวิธีเก็บเงินให้อยู่ก็สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.add-digital.co.th/article/saving-insurance2 เช่นกัน

  ที่มาข้อมูล:
  -https://www.autospinn.com/2019/08/5-thing-to-do-insurance-57716
  -https://www.roojai.com/article/car-insurance-tips/car-rental-and-loss-of-use/#:~:text=ระยะเวลาในการให้,นำรถเข้าศูนย์ซ่อม
  -https://www.tidlor.com/th/article/insurance-knowledge/auto-insurance/why-first-class-car-insurance#:~:text=ประกันรถยนต์ชั้น%201%20เป็น,ได้ในส่วนนี้ครับ
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้