3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวพุธ

การสนทนาใน 'Team and Group' เริ่มโดย kemika, 14 เมษายน 2020

?

พยัญชนะภาษาไทยมีกี่ตัว

 1. 44

  0 โหวต
  0.0%
 2. 33

  0 โหวต
  0.0%
< Previous Thread | Next Thread >
 1. kemika

  kemika Guest

  0
  0
  0
  3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวพุธ

  ดาวพุธเป็นดาวดวงที่เล็กที่สุดในระบบสุริยะและอยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์มากที่สุด และมีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์ของโลก แต่ถึงแม้จะอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดดาวพุธก็ยังไม่ใช่ดาวที่ร้อนที่สุดอยู่ดี ดาวพุธมีส่วนประกอบเป็นหินเหมือนดาวอังคาร , วีนัส , และโลก มีพื้นผิวที่แข็งมีชั้นบรรยากาศที่เบาบางและไม่มีดวงจันทร์เป็นดาวบริวาร

  อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจคือดาวพุธหมุนรอบตัวช้ามากเมื่อเทียบกับโลก โลกของเราใช้เวลาหมุนรอบตัวเพียง 24 ชั่วโมง ในขณะที่ดาวพุธใช้เวลา 59 วัน และหนึ่งปีของดาวพุธนั้นสั้นมากเพราะใช้เวลาเพียง 88 วันก็วนรอบดวงอาทิตย์ได้แล้ว และด้วยความที่ดาวหมุนรอบตัวเองช้ามากทำให้มีช่วงเวลาที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้น 1 ครั้งต่อ 180 วันเท่านั้น และต่อจากนี้ไปคือ 3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวพุธ ไปชมกันได้เลยจ้า


  โพสบทความโดย pussy888


  1.มนุษย์รู้จักดาวพุธกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว

  ต่างจากดาวดวงอื่นในระบบสุริยะ ดาวพุธเป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่เราไม่รู้ว่ามนุษย์คนไหนกันแน่ที่เป็นผู้ค้นพบดาวพุธเป็นคนแรกเท่าที่รู้คือ มนุษย์เริ่มรู้จักดาวพุธกันมาตั้งแต่ 5,000 ปีที่แล้ว ซึ่งอ้างอิงจากบันทึกฉบับแรกของโลกของพวกชาวสุเมเรียน ชาวบาบิโรเนียนยังเริ่มบันทึกความรู้เกี่ยวกับดาวพุธตั้งแต่ 1,000 ปีก่อนคริสตกาลโดยพวกเขาเรียกดาวพุธว่านาบูซึ่งเป็นชื่อของผู้ส่งสาส์นของพระเจ้า

  ชาวกรีกและชาวโรมันก็รู้จักดาวพุธด้วยเหมือนกัน และปัจจุบันเราก็ยังคงตั้งชื่อโลกด้วยภาษาโรมัน พวกชาวโรมันก็น่าจะรู้ชื่อดาวพุธมาจากชาวบาบิโลเนียนด้วย เพราะชาวโรมันเองก็ถือว่าดาวพุธเป็นผู้ส่งสาสน์ถึงพระเจ้าด้วยเหมือนกัน


  2.มีการส่งยานอวกาศเดินทางไปสำรวจดาวพุธเพียง 2 ครั้งเท่านั้น

  หลายคนอาจแปลกใจว่าทำไมจึงมีภารกิจส่งยานไปสำรวจดาวพุธเพียงแค่สองครั้ง แต่ว่ามันก็มีเหตุผลที่ดีพอซึ่งก็คือ นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้สนใจดาวดวงนี้มากเท่าไหร่นักมันไม่ได้มีอะไรพิเศษเหมือนดาวจูปิเตอร์หรือพื้นผิวสีแดงของดาวอังคาร จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องไปสำรวจ และอีกเหตุผลนึงก็คือมันอยู่ใกล้กับดวงอาทิตย์และยากที่จะใช้ดาวเทียมโครจรรอบดาวเพราะมันจะโดนดวงอาทิตย์ดูดเข้าไป ที่ผ่านมาจึงมีภารกิจสำรวจดาวพุธเพียงสองครั้งและครั้งล่าสุดพึ่งจะเกิดขึ้นในปี ค.ศ.2018 ที่ผ่านมาไม่นาน ส่วนการส่งยานไปถ่ายภาพครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1973  3.ดาวพุธมีแกนกลางที่ใหญ่มาก

  แกนกลางของโลกมีเส้นผ่านศูนย์กลางยาว 1,800 ไมล์เท่านั้น และมีอุณหภูมิที่สูงมากสามารถร้อนได้ถึง 10,000 องศาฟาเรนไฮน์เลยทีเดียว และก็กินพื้นที่เพียง 17% ของโลกเท่านั้น แต่สำหรับดาวพุธมันคนละเรื่องกันเลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวพุธมีแกนกลางเป็นเหล็กและในปัจจุบันก็เชื่อกันว่าแกนกลางดาวพุธนั้นสามารถหลอมละลายได้เช่นเดียวกับแกนโลกและในปัจจุบันก็เริ่มเชื่อกันว่าแกนกลางของดาวพุธไม่ใช่เหล็กกันแล้วแต่อาจจะเป็นอย่างอื่นเช่นกำมะถันและเชื่อกันว่าแกนของดาวพุธมีขนาดใหญ่มากจนกินพื้นที่ 40% ของดาวทั้งดวง


  สนับสนุนโดย 918kiss
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้