เรื่องดีๆ มีไว้แบ่งปัน

การสนทนาใน 'ClubStream' เริ่มโดย panya852, 21 เมษายน 2008

 1. panya852

  panya852 New Member Moderator

  948
  15
  0
  นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งเริ่มแก่ตัวลง และต้องการหาคนมาสืบทอดธุรกิจ แทนที่เขาจะเลือก ผู้อำนวยการ หรือ ลูกของเขา แต่เขาตัดสินใจที่จะทำบางอย่างที่แตกต่างออกไป เขาเรียกนักบริหารหนุ่มๆ ในบริษัทของเขา มารวมกัน และพูดว่า ' ถึงเวลาที่ฉันจะวางมือและเลือกคนที่จะเป็น CEO คนใหม่แล้วหล่ะ' ' และฉันก็จะตัดสินใจเลือกคนหนึ่งในพวกคุณเนี่ยะแหละ' พวกหนุ่มต่างรู้สึกช๊อก กันใหญ่ เขาพูดต่ออีกว่า 'วันนี้ผมจะให้เมล็ดพืชแก่พวกคุณคนละเมล็ด เป็นเมล็ดพิเศษ คุณต้องดูแลและรดน้ำ นับจากวันนี้ไปอีก 1 ปี กลับมา และผมจะตัดสิน จากต้นไม้ที่เจริญเติบขึ้น ที่พวกคุณนำมาให้ผม คนที่ผมเลือกจะได้เป็น CEO คนต่อไป'
  > นักบริหารหนุ่ม คนหนึ่ง ชื่อ จิม เขาเป็นหนึ่งในหนุ่มๆ ที่ได้รับการคัดเลือกในวันนั้น เขาได้รับเมล็ด มา 1 อัน และกลับบ้านด้วยความตื่นเต้น เขาบอกภรรยา และช่วยกันเตรียมกระถาง ดิน และปุ๋ย เพื่อเตรียมปลูกต้นไม้ พวกเขาดูแล รดน้ำมาตลอด
  > ผ่านไปสามสัปดาห์ พวกนักธุรกิจหนุ่มคนอื่น ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับเมล็ดพื่ชที่เขาได้รับ และเริ่มเจริญเติบโต . แต่จิม ก็เฝ้าดูทุกวัน แต่ก็ยังไม่มีต้นอะไรงอกออกมา 3 สับดาห์ ผ่านไป 4 สับดาห์ ผ่านไป - 5 สับดาห์ ผ่านไป ก็ยังไม่เห็นอะไรในกระถาง ตอนนี้หนุ่ม ๆ ได้พูดถึงต้นไม้กันอีกแล้ว แต่จิม ไม่มีอะไรจะพูด เพราะเขาไม่เห็นต้นไม้ของเขา เขาเริ่มรู้สึกว่าล้มเหลว ผ่านไป 6 เดือน ก็ยังไม่มีอะไรงอกขึ้นมา เขาเริ่มรู้สึกว่าเขาได้ทำลายเมล็ดนั้นไปซะแล้ว
  > ตอนนี้ทุก ๆ คนมีต้นไม้ที่เติบโตขึ้น ยกเว้นจิม ที่ไม่มี แต่เขาก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้กับเพื่อนร่วมงาน แต่เขาก็ยังเฝ้าดูแล รดน้ำ มันมาตลอดเวลา ผ่านไปครบ 1 ปี ทุกคนก็ได้นำต้นไม้ ไปให้ CEO ได้ตัดสิน แต่จิมพูดกับภรรยาว่า ' ผมจะไม่เอากระถางเปล่าๆ ใบนี้ไปแน่' แล้วภรรยาบอกเขาว่า ให้พูดความจริงออกไป ว่ามันเป็นยังไง จิมรู้สึกว่าท้องปั่นป่วนไปหมด เป็นวินาทีที่เขารู้สึกอับอายที่สุดในชีวิต แต่เขาก็คิดว่าภรรยาของเขาพูดถูก ดังนั้นเขาจึงถือกระถางเปล่าๆ เข้าไปในห้องทีได้นัดหมายกันไว้ เมื่อจิมมาถึง เขาแปลกใจมากว่า ทำไมต้นไม้ของคนอื่นถึงสวย และแข็งแรงกันหมดทุกคน เมื่อพวกเขาเห็นกระถางของจิม ส่วนใหญ่ก็จะหัวเราะเยาะ มี 2-3 คนเท่านั้นที่แสดงความเห็นใจ
  > เมื่อท่านประธานเข้ามาถึง เขาได้ทักทายทุกๆ คน แต่จิมก็แอบหลบอยู่ข้างหลัง ' โอ ทำไม ต้นไม้ของพวกคุณถึงได้สวยกันเหลือเกิน เอาละ หนึ่งในพวกคนจะได้เลื่อนเป็น CEO กันวันนี้แหละ' แต่พอท่านประธานเห็นกระถางของ จิม ที่อยู่ข้างหลังห้อง เขาก็บอกให้ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินเรียกจิม ขึ้นมาข้างหน้า จิมรู้สึกกระอักกระอ่วนอย่างบอกไม่ถูก เขาคิดว่าท่านประธานคงคิดว่าเขาล้มเหลว และเขาอาจจะถูกไล่ออก เมื่อจิมเดินมาหน้าห้อง ท่านประธานก็ถามว่า 'เกิดอะไรขึ้นกับต้นไม้ของคุณ' จิมก็เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง แล้วท่านประธานก็บอกให้ทุกคนนั่งลงยกเว้นจิม ท่านมองมาที่จิม และก็ประกาศว่า ' CEO คนต่อไปก็คือ....... จิม' จิมแทบไม่เชื่อหูตัวเอง เพราะต้นไม้ของเขาก็ไม่มี เขาจะได้เป็น CEO ได้อย่างไร และท่านประธานก็พูดว่า 'เมื่อปีที่แล้ว ผมได้ให้เมล็ดพืชกับพวกคุณทุกคน ให้พวกคุณดูแล รดน้ำมันทุกๆ วัน แต่มันเป็นเมล็ดที่ต้มแล้ว ดังนั้น มันจะงอกเป็นต้นไม้ได้อย่างไร พวกคุณทุกคนยกเว้นจิม นำต้นไม้ที่ สวย งาม มาให้ผม นี่ก็แสดงว่าเมื่อพวกคุณพบว่า เมล็ดมันไม่งอกพวกคุณก็ เอาเมล็ดอื่น ปลูกแทนน่ะสิ จิม เป็นคนเดียวที่กล้ายอมรับความจริง และนำกระถางเปล่าพร้อมกับเมล็ดที่ผมให้ มาให้ผม ' ' ดังนั้น ผมจึงแต่งตั้ง จิม ให้เป็น CEO คนต่อไป '
  > คติธรรม ที่ได้
  > เมื่อคุณปลูกความซื่อสัตย์ คุณก็จะได้รับความไว้วางใจ
  > เมื่อคุณปลูกความดี คุณก็จะได้รับมิตรภาพ
  > เมื่อคุณปลูกความอ่อนน้อมถ่อมตน คุณก็จะได้รับความยิ่งใหญ่
  > เมื่อคุณปลูกความพากเพียร คุณก็จะได้รับความสำเร็จ
  > เมื่อคุณปลูกความพิจารณา คุณก็จะได้รับความละเอียดละออ
  > เมื่อคุณปลูกความทำงานหนัก คุณก็จะได้รับความสำเร็จ
  > เมื่อคุณปลูกการให้อภัย คุณก็จะได้รับการคืนดี
  > ดังนั้น ตรองดูซักนิด ว่า คุณจะปลูกอะไร คุณก็สามารถกำหนดสิ่งที่คุณจะได้รับได้
   
 2. Alif & Otis

  Alif & Otis New Member Moderator

  1,696
  51
  0
  อ่านแล้วผมได้ การกล้ายอมรับความจิง,,,
   
 3. panya852

  panya852 New Member Moderator

  948
  15
  0
  ความจิงเป็นสิ่งไม่ตายคับ:D
   

แบ่งปันหน้านี้