รวมข้อมูลวิธีการเดินทางทั้งหมดในการทัวร์ฮ่องกง

การสนทนาใน 'สินค้าทั่วไป ไม่มีหมวดหมู่' เริ่มโดย gotengroup, 14 มีนาคม 2019

< Previous Thread | Next Thread >
 1. gotengroup

  gotengroup New Member Member

  23
  0
  1
  ประเทศฮ่องกงมีระบบระเบียบการขนส่งสาธารณะที่ล้ำยุค ครอบคลุมพื้นที่เกือบครบทั้งสิ้น และก็สบายมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้นระบบรถไฟใต้ดิน MTR รวมทั้งโครงข่ายรถบัสสายต่างๆ ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศฮ่องกงในนั้นค่อนจะง่าย และก็สบาย ยิ่งกว่านั้นก็ยังมี รถรางที่เป็นระบบดั้งเดิมกว่า 100 ปีแล้วของประเทศฮ่องกง และเรือเฟอปรี่ และก็แท๊กซี่ เมื่อการเดินทางง่าย การท่องเที่ยวก็ง่ายตามไปด้วย ซึ่งก็ยังมี App โทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถบอกพวกเราได้เพราะจะเดินทางจากไหน ไปไหนได้อย่างไร ราคาเยอะแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไร

  พวกเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการเดินทางต่างๆ ของประเทศฮ่องกงมีอะไรกันบ้าง แต่ว่าอย่างใช้งานยังไง แล้วก็ราคาราวๆ เท่าใด

  1. รถรางที่วิ่งอยู่ข้างในท่าอากาศยานประเทศฮ่องกง น่าจะเป็นระบบการเดินทางสิ่งแรกที่พวกเราต้องพบ โดยจะวิ่งรับส่งผู้โดยสารของ Gate ต่างๆ ที่มีสูงถึง 200 กว่า Gate จะได้ไม่ต้องเดินไกลๆ ใช้บริการได้ฟรี มีรถยนต์วิ่งทุกๆ 5 นาที

  2. รถไฟด่วนจากท่าอากาศยาน Airport Express เป็นรถไฟที่วิ่งตรงระหว่างเมืองกับท่าอากาศยาน โดยจะหยุดเพียงแต่ 4 สถานีเพียงแค่นั้น เป็น สถานี Airport Station, สถานี Tsing Yi Station ซึ่งสามารถกลายเป็นรถไฟใต้ดินสายสีส้ม Tung Chung Line ได้, สถานี Kowloon Station ที่เชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดินสายสีส้มเช่นเดียวกัน รวมทั้งจะมีบริการรถยนต์ Shuttle Bus ฟรีสำหรับพื้นที่อื่นๆ ในเมืองฝั่ง Kowloon ด้วย และก็ สถานี Hong Kong Station ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดินอีก 3 สาย เป็นสีเขียว Tung Chung Line, สายสีแดง Tsuen Wan Line รวมทั้งสายสีฟ้า Island Line รวมทั้งยังมี Shuttle Bus ฟรีสำหรับพื้นที่ต่างๆ ของเมืองฝั่งเกาะประเทศฮ่องกงด้วย โดยใช้เวลาจากสถานี Airport มาที่สถานี Hong Kong เพียงแต่ 25 นาทีแค่นั้น ราคา 100 เหรียญต่อท่องเที่ยว มีรถยนต์วิ่งทุกๆ 10 นาที ตั้งแต่เวลา 05:54 – 00:48 ดูก่อนยละเอียดแนวทางการเดินทางจากท่าอากาศยานประเทศฮ่องกงเข้าเมืองเหมาะนี่

  3. รถไฟใต้ดิน MTR มีออกจะครอบคลุมพื้นที่ของประเทศฮ่องกง มีทั้งหมดทั้งปวง 12 สาย (รวม Airport Line ด้วย) รวมทั้งแทบ 100 สถานี มีวิธีการใช้งานคล้ายกับรถไฟฟ้าบ้านพวกเรา ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของประเทศฮ่องกงนั้นง่ายรวมทั้งสบายมากมาย เปิดให้บริการตั้งแต่ย่ำรุ่งโดยประมาณ 6 นาฬิการุ่งเช้าจนกระทั่งราวๆ เที่ยงคืน แต่ละสถานี แต่ละสายจะแตกต่างกัน ค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารจะสุดแต่ระยะทาง เริ่มที่ 3.5 เหรียญ แล้วก็จะมากเพิ่มขึ้นตามระยะทาง สามารถใช้กับบัตรสำหรับเติมเงิน Octopus ได้ ตอนเข้ารวมทั้งออกเครื่องกั้น ให้แตะต้องบัตรก่อนแล้วจึงเดินผลักที่กันแบบหมุนๆ เข้าไป หรือถ้าเกิดไม่มีบัตร Octopus ก็สามารถซื้อบัตรแบบเป็นท่องเที่ยวถึงที่กะไว้เครื่องขายตั๋ว หรือที่เค้าเตอร์ก็ได้

  4. โครงข่ายรถบัสของประเทศฮ่องกง ครอบคลุมพื้นที่ทั่วทุกที่ ถ้าเกิดเป็นในพื้นที่เมืองจำนวนมากจะเป็นรถบัสแบบ 2 ชั้น หรือแบบรถบัสเล็กที่คล้ายกับรถตู้แต่ว่ามีขนาดใหญ่กว่า และก็มีจำนวนรถยนต์มากมายส่วนมากก็เลยไม่ต้องรอนาน รถบัสโดยมากจะเป็นแบบปรับอากาศ ใช้งานได้ง่ายสามารถ แล้วก็ราคาออกจะเหมาะสมสุด เริ่มราวๆ 2 เหรียญแค่นั้น แม้กระนั้นพวกเราบางครั้งอาจจะจำต้องรู้ดีว่าจะขึ้นรถไหนรวมทั้งลงที่แหน่งใดหรือป้ายอะไร ซึ่งกระบวนการมองก็ไม่ได้ยากอะไรอะไร สามารถใช้ Google Map ได้เลย หรือจะโหลด App การเดินทางของประเทศฮ่องกงก็ได้

  การใช้แรงงานรถบัสที่ประเทศฮ่องกงก็ง่ายๆ ให้ไปยืนรอคอยรถบัสให้ถูกกับตำแหน่งที่รถยนต์จะหยุด เพราะเหตุว่าที่ป้ายรถบัสจะมีจุดหยุดรถยนต์หลายจุด ให้ขึ้นที่ประตูหน้า แล้วแตะต้องบัตร Octopus หรือชำระเงินสดที่ช่องข้างผู้ขับแม้กระนั้นควรจะจัดเตรียมเงินให้พอดิบพอดี เนื่องจากจะไม่มีการทอนเงิน ซึ่งค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารจะมีอยู่ 2 แบบเป็นแบบเหมา ลงป้ายไหนก็จ่ายเสมอกัน รวมทั้งแบบที่คิดตามระยะทาง ที่สามารถมองได้จากป้ายที่ตั้งอยู่รอบๆ ป้ายรถบัสได้เลย ข้างหน้ารถยนต์จะมีเลขลำดับแล้วก็ที่หมายบอกเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนบนรถยนต์ก็จะมีป้ายที่กำลังจะหยุดบอกเป็นภาษาอังกฤษด้วยด้วยเหมือนกัน แล้วก็เลือกที่นั่งได้เลย พอเพียงถึงป้ายที่จะลง ก็ให้กดปุ่มสีแดง เพื่อบอกให้ผู้ขับทราบดีว่าจะมีคนลง เวลาลงให้ลงที่ประตูข้างหลัง ถ้าหากเป็นแบบเหมาก็ลงได้เลย แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นแบบประเมินราคาตามระยะทางให้แตะต้องบัตรที่แท่นรอบๆ ทางออกประตูข้างหลังอีกรอบ
  อีกเหตุผลสำหรับในการนั่งรถประจำทางก็คือ มีรถบัสหลายๆ สายที่พาพวกเราอ้อมไปตามทางต่างๆ ที่ทั้งยังงดงามรวมทั้งน่าเร้าใจ อาทิเช่น การนั่งรถประจำทาง 2 ชั้น สาย 14 15 แล้วก็ 41A ที่เป็นสายที่วิ่งขึ้นลงพื้นที่เทือกเขาของประเทศฮ่องกงเป็นเลิศในทางที่สวยสดงดงามที่สุดของประเทศฮ่องกง, สาย M47, 23 และก็ 73 ที่จะขับเรียบชายฝั่งทะเลของประเทศฮ่องกงทาง ทิศตะวันออก ตอนใต้แล้วก็ทางด้านตะวันตกของเกาะ ส่วนสาย H1 รวมทั้ง H2 จะวิ่งผ่านกลางเมืองเขตหลักๆ ต่างๆ

  5. รถยนต์ Minibus หรือ Public Light Bus (PLB)

  เป็นรถบัสขนาดเล็กที่มีที่นั่งไม่เกิน 16 ที่นั่งและก็ยืนมิได้ จำนวนมากจะวิ่งในทางที่รถบัสธรรมดามิได้วิ่งหรือวิ่งน้อย แล้วก็คือระบบที่จะออกวิ่งเมื่อผู้โดยสารเต็ม แบ่งได้เป็น 2 จำพวก เป็น สีเขียวและก็สีแดง โดยมองได้จากสีตอนบนของรถบัส สีเขียวจะวิ่งทางเดิมทุกคราว แล้วก็มีค่าขึ้นรถแบบเหมา ส่วนสีแดงจะมีกฏระเบียบปฏิบัติน้อยกว่า

  วิธีการใช้งานรถยนต์ Minibus ของประเทศฮ่องกงจะค่อนข้างจะยุ่งยากสำหรับนักเดินทางอยู่บ้าง เนื่องจากจำเป็นต้องรู้จักถนนหนทางหรือจุดหยุดรถยนต์ รวมทั้งถีงถึงแม้ว่าหลายคันจะมีระบบระเบียบผู้กระทำดกริ่งเมื่อปรารถนาลงป้ายต่อไปข้างในรถยนต์ แต่ว่าส่วนมากชาวฮ่องกงจะใช้ระบบบอกผู้ขับเอาว่าจะลงที่แห่งไหน ส่วนการขึ้นสามารถโบกได้เลยราวกับแท๊กซี่ นอกจากบางถนนหนทางที่ไม่ให้หยุดหรือมีการทำป้ายรถยนต์เฉพาะเอาไว้ให้แล้ว การชำระเงินราวกับรถบัสทั่วๆ ไป เป็นจำเป็นต้องจัดเตรียมเงินให้พอดิบพอดี หรือจ่ายด้วยบัตร Octopus

  6. รถราง Tram เป็นระบบการขนส่งแบบคลาสสิคที่มีโครงข่ายอยู่เฉพาะที่เกาะประเทศฮ่องกง (Hong Kong Island) เพียงแค่นั้น แก่ 100 กว่าปีแล้ว มีการใช้งานคล้ายกับรถบัส มี 2 ชั้น ราคาถูก คนแก่ 2.3 เหรียญเด็ก 1.2 เหรียญ เป็นแบบเหมา แม้กระนั้นจะต่างกับรถบัสตรงที่ เวลาขึ้น ให้ขึ้นที่ข้างหลัง แล้วเวลาลงให้ลงที่ดินออกข้างหน้าแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยชำระเงินขาลงที่แท่นข้างผู้ขับ ถ้าเกิดเป็นบัตร Octopus ก็แตะต้องเอา ถ้าเกิดเป็นเงินสดให้จัดแจงเหรียญให้พอดิบพอดีด้วยเหตุว่าจะไม่ทอนเหมือนกันกับรถบัส
  ตอนนี้รถยนต์ Tram จะมีให้บริการอยู่ร่วมกัน 6 สาย ระหว่าง Kennedy Town แล้วก็ Shau Kei Wan ผ่านช้อปปิ้งต่างๆ ได้แก่ Cause way Bay, Wan Chai รวมทั้ง Central ให้บริการตั้งแต่ 06:00-24:00 มีรถยนต์ออกจะเยอะแยะ รอคอยไม่นาน ยิ่งในตอน Rush Hour จะมีรถยนต์วิ่งทุก 2 นาทีเลย ซึ่งมีสถานีหยุดค่อนข้างจะถี่ 60 กว่าป้ายจาก 6 สาย ทำให้เป็นกรรมวิธีการเดินทางใกล้ๆ ข้างในเกาะประเทศฮ่องกงที่บางครั้งก็อาจจะสบายมากกว่า MTR เนื่องจากว่าไม่ต้องเดินมากมายและก็ยังถูกกว่าด้วย

  หากคนไหนกันแน่มีเวลามากมายหน่อย ก็เสนอแนะให้ทดลองนั่งพักผ่อนๆ ดูเมืองของเกาะประเทศฮ่องกงมองดีแล้ว

  7. เรือเฟอปรี่ หรือเรือข้ามฟาก เนื่องด้วยประเทศฮ่องกงมีภาวะเป็นเกาะน้อยใหญ่มากมาย การขึ้นรถเรือก็เลยยอดเยี่ยมในกรรมวิธีการเดินทางที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณ แต่ว่าปัจจุบันนี้ได้มีการสร้างอุโมงค์รวมทั้งสะพานเชื่อมต่อเยอะแยะทำให้ คนลดความนิยมชมชอบลง แปลงเป็นเรือที่นั่งเพื่อการท่องเที่ยวแทนโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่รอบๆ อ่าววิคตอเรียที่เป็นจุดดูการแสดง Symphony of Light

  8. แท๊กซี่ (Taxi) ในประเทศฮ่องกง จะแบ่งแยกพื้นที่วิ่งออกเป็น 3 พื้นที่ 3 สีร่วมกัน สามารถเรียกข้ามเขตได้ หากมีค่าทางด่วนหรือค่ารอดอุโมงค์ ผู้โดยสารต้องเป็นคนออกอีกทั้งขาไปรวมทั้งกลับ อาทิเช่น ใช้งานสะพานผ่านเกาะ ด้วยเหตุว่าแท๊กซี่คนละสีจะรับผู้โดยสารนอกเขตมิได้ จำต้องวิ่งกลับเข้าเขตตนเองแค่นั้น นั่งได้ไม่เกิน 4 คน รวมทั้งแท๊กซี่ได้โอกาสที่จะไม่ยอมรับผู้โดยสารได้ด้วย หากมีกระเป๋าใบใหญ่จะคิดค่ากระเป๋าเพิ่มใบละ 5 เหรียญ แท๊กซี่ทั้งยัง 3 สีเป็น สีแดง วิ่งในเขตเมืองประเทศฮ่องกง รวมทั้งเกาลูนทั้งปวง ราคาจะแพงที่สุด เริ่มที่ 2 กม.แรก 22 เหรียญและก็ 1.6 เหรียญทุก 0.2 กม., สีเขียว วิ่งเขตนิวทอริทอปรี่ (New Terirories) เริ่ม 2 กม.แรกที่ 18.5 เหรียญ และก็ 1.4 เหรียญทุกๆ 0.2 กม. รวมทั้ง สีฟ้าด้านในเกาะลันเตา (Lantau) เริ่ม 17 เหรียญ และก็ 1.4 เหรียญทุกๆ 2 กม.ด้วยเหมือนกัน

  9. Cable Car ขึ้น Nong Ping เป็นการเดินทางขึ้นไปบนท่องเที่ยวพระใหญ่ที่ ท่วมปิง ที่น่าตื่นตาตื่นใจเนื่องจากวิ่งไปตามเทือกเขา มีวิวสวยแล้วก็น่าหวาดกลัวในบางช่วง มองข้อมูลการเที่ยว Nong Ping แล้วก็การขึ้นตะกร้าเพิ่มถึงที่เหมาะนี่

  10. รถรางขึ้น The Peak เป็นการขึ้นรถรางที่จะวิ่งตรงขึ้นเนินสุงชันไปที่สถานที่ท่องเที่ยว The Peak มองข้อมูลการเที่ยวThe Peak และก็การขึ้นรถรางเพิ่มเติมอีกถึงที่เหมาะนี่

  11. Helicopter เป็นแนวทางการเดินทางที่ราคาแพงมากมายแต่ว่าเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มนักธุรกิจ ที่ใช้แทนการนั่งรถยนต์หรูเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่บางทีอาจจะหนักมากมายของประเทศฮ่องกง และก็การนั่งผ่านไปๆ มาๆ ระหว่างประเทศฮ่องกงและก็มาเก๊าด้วย

  ที่มา : ทัวร์ฮ่องกง
   
< Previous Thread | Next Thread >

ผู้ใช้งานที่ได้อ่านหัวข้อนี้ (ทั้งหมด: 1)

แบ่งปันหน้านี้